Trong quá khứ, Microsoft đã gặp không ít khó khăn trong việc kết hợp hệ điều hành máy tính để bàn truyền thống với giao diện cảm ứng hiện đại. Surface Go 3 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này. Trải nghiệm cảm ứng trên Windows 11 đã được cải thiện, nhưng do hạn chế về phần cứng và thời lượng pin chỉ ở mức trung bình, việc sử dụng vẫn còn gặp nhiều trở ngại.

Surface Go 3 mới là một bước tiến nhẹ nhàng so với phiên bản trước, nhưng nó cũng ra mắt cùng với Windows 11 – phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Microsoft kể từ khi Windows 10 được ra mắt vào năm 2015. Bản cập nhật này mang lại nhiều cải tiến về chất lượng cuộc sống cho người dùng cảm ứng, có thể khiến chiếc máy tính bảng này trở nên hấp dẫn đối với những người đọc sách và ghi chú không chuyên. Ước gì thời lượng pin có thể kéo dài hơn một chút.

Surface Go 3

Cập Nhật Nhỏ

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, có thể bạn sẽ không thấy Surface Go 3 khác biệt nhiều so với phiên bản trước, nhưng nếu nhìn vào bên trong… thì vẫn không có nhiều khác biệt. Máy tính bảng mới này sử dụng chip Intel thế hệ thứ 10, đây là một cải tiến đáng kể so với chip thế hệ thứ 8 được sử dụng trong Surface Go 2. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến sức mạnh thuần túy, bạn có lẽ vẫn sẽ tìm đến iPad có giá tương đương.

Mẫu cơ bản bắt đầu với 64 GB bộ nhớ trong và 4 GB RAM, mặc dù bạn có thể muốn nâng cấp thêm cho cả hai. Tôi đã thử nghiệm mô hình Intel Core i3 (630 đô la) với SSD 128 GB và 8 GB RAM, đôi khi cảm thấy hơi căng thẳng trong một ngày làm việc bình thường.

Về mặt hình thức, Surface Go 3 cũng rất giống với người tiền nhiệm của nó. Điều này là tốt. Nó giữ nguyên màn hình 10,5 inch với viền vừa phải – đủ nhỏ để cảm thấy tối giản nhưng vẫn cung cấp đủ không gian để cầm nắm chắc chắn. Nó có một khe cắm thẻ MicroSD ẩn dưới chân đế gập ra và một cổng USB-C duy nhất ở bên cạnh cổng tai nghe.

Bạn vẫn có thể gắn từ tính các mô hình Bút Surface cũ vào bên cạnh Go 3 để tiện lợi và sạc, nhưng Bút Surface Slim mới không thể gắn theo cách tương tự.

Hệ Điều Hành Tốt Hơn

Thay đổi đáng kể nhất trên Surface Go 3 không phải là phần cứng, mà là sự xuất hiện cùng lúc của Windows 11. Microsoft chưa bao giờ thực sự tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa giao diện máy tính để bàn và cảm ứng, nhưng trải nghiệm này là gần nhất cho đến nay. Thanh tác vụ được làm mới, menu cài đặt thân thiện với cảm ứng hơn và Trình quản lý tệp được cập nhật đều hoạt động trực quan hơn với ngón tay của bạn so với menu ngữ cảnh cồng kềnh và mục cảm ứng nhỏ của Windows 10.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cải tiến từng bước. Vẫn còn những lúc rõ ràng là giao diện mong đợi bạn sử dụng chuột. Bạn có thể kéo cửa sổ sang trái hoặc phải màn hình để chia đôi màn hình, nhưng không có cách rõ ràng nào để sử dụng bố cục Nhóm Chụp nhanh mới, hữu ích hơn của Windows 11.

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng không phải của Microsoft – hoặc các phần của Windows mà công ty vẫn chưa cập nhật xong giao diện hiện đại – thì bạn có thể gặp phải một số menu vụng về, quá nhỏ để chạm bằng ngón tay hoặc ngay cả bút stylus. Ví dụ, tôi đã thử một ứng dụng phác thảo câu chuyện miễn phí để kiểm tra khả năng vẽ của máy tính bảng. Nó hoạt động tốt cho đến khi tôi phải điều hướng thanh công cụ nhỏ ở trên cùng rõ ràng được thiết kế cho chuột hoặc bàn di chuột.

Laptop hai trong 1 Surface Go 3

Thời Lượng Pin

Trong bài đánh giá của đồng nghiệp Scott Gilbertson về Surface Go 2 năm ngoái, anh ấy đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, không giống như người tiền nhiệm, máy tính bảng có thể trải qua một ngày làm việc đầy đủ mà không gặp vấn đề gì. Thật không may, Surface Go 3 lại là một bước lùi. Tôi đã sử dụng máy để viết suốt một ngày làm việc bình thường và nó chỉ kéo dài được bảy giờ trước khi tắt hẳn.

Điều này thua xa so với 11 giờ thời lượng pin mà Microsoft quảng cáo. Điều tồi tệ hơn, ngày hôm đó, tôi chỉ sử dụng Microsoft Edge và chỉ thỉnh thoảng mở các ứng dụng khác như Slack. Một ngày khác, tôi đã thử làm việc trên Google Chrome, nhưng máy tính bảng chạy chậm đến mức không thể sử dụng được.

Cuối cùng, tôi quyết định làm việc trên Edge, nhưng vẫn giữ một tab Chrome chạy ở chế độ nền, phát nhạc qua YouTube. Ngày hôm đó, tôi chỉ có thể sử dụng được năm giờ pin trước khi máy tắt hẳn. Không ngạc nhiên khi Chrome tiêu tốn nhiều pin – và đây đều là những bài kiểm tra không chính thức – nhưng dù tôi sử dụng Go 3 như thế nào, tôi cũng không thể làm việc cả ngày mà không cần sạc.

Bàn phím Type Cover mà Microsoft gửi kèm với máy tính bảng đủ thoải mái để làm việc cả ngày, nhưng nó cũng làm nổi bật hạn chế của máy tính bảng – nếu bạn gõ cả ngày, Surface Go 3 có thể sẽ gặp khó khăn. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị giải trí nhẹ nhàng hơn để đọc sách, xem một chút YouTube, hoặc thỉnh thoảng ghi chú (với một cây bút to), đây có thể là một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn tuyệt vời. Chỉ cần chuẩn bị sẵn một bộ sạc dự phòng.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *