Microsoft sắp 'vượt mặt' Apple về công nghệ này

“Cơn sốt vàng” của Trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp Microsoft đạt mốc vốn hóa thị trường ấn tượng là 3.000 tỷ USD, đồng thời củng cố niềm tin của các nhà đầu tư rằng Microsoft sẽ trở thành một thế lực thống trị trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Sự chú ý của giới công nghệ hiện đang tập trung vào nền tảng đám mây Azure của Microsoft và sự tích hợp của chatbot Copilot, một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực AI.

Trong khi đó, Alphabet, công ty mẹ của Google, lại đang chậm chân trong cuộc đua AI so với các “gã khổng lồ” công nghệ khác. Nhóm cổ phiếu “Magnificent Seven”, bao gồm bảy công ty công nghệ lớn nhất thế giới – Facebook, Amazon, Apple, Google, cùng với Microsoft, Tesla và Nvidia – chiếm tới 29% vốn hóa của chỉ số S&P 500, một tỷ lệ kỷ lục. Tuy nhiên, sự sụt giảm cổ phiếu của Tesla đã khiến hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường “bay hơi” trong tháng này.

Dự kiến, doanh thu quý 4/2023 của các công ty lớn như Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon, Meta và Nvidia sẽ tăng tổng cộng 53,7%. Trong khi đó, 494 công ty còn lại trong chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ chứng kiến sự giảm 10,5% về doanh thu.

Apple đã báo cáo tổng doanh thu ấn tượng là 119 tỷ USD trong quý 4/2023. Tesla, nhà sản xuất ô tô điện lớn thứ hai thế giới, lại ghi nhận lợi nhuận 1,6 tỷ bảng Anh trong ba tháng cuối năm, thấp hơn so với 3 tỷ bảng Anh của năm 2022, và dự kiến tốc độ sản xuất sẽ chậm lại vào năm 2024.

Các nhà phân tích tại Wedbush dự đoán Microsoft sẽ sớm “vượt mặt” Apple nhờ thành công của Copilot và việc áp dụng sớm AI. Họ cũng dự báo tăng trưởng doanh thu 27% cho nền tảng đám mây Azure, được hỗ trợ bởi AI, và kỳ vọng Microsoft sẽ vượt qua dự báo doanh thu là 61 tỷ USD.

Microsoft sắp 'vượt mặt' Apple về công nghệ này

Wedbush nhận định: “Chúng tôi tin rằng Microsoft sẽ đạt được đà tăng trưởng tiếp theo với ChatGPT và AI, đồng thời bổ sung thêm một lớp tăng trưởng mới cho câu chuyện MSFT trong những năm tới. Copilot tiếp tục là trọng tâm trong tương lai khi hàng trăm tổ chức đang xếp hàng chờ đợi để ứng dụng cùng công nghệ AI bao gồm: Copilot cho Power Platform, Power Pages, Dynamics 365 và Windows. Đây có thể được coi là ‘Khoảnh khắc iPhone’ của Microsoft với AI, thay đổi quỹ đạo phát triển đám mây ở Redmond trong vài năm tới.”

Michael Hewson, Nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets UK, bổ sung: “Việc đầu tư vào các giải pháp AI sẽ là một lĩnh vực quan trọng đối với Microsoft khi hãng này phát triển các giải pháp cho doanh nghiệp cũng như chatbot Copilot của hãng được tích hợp vào hệ điều hành Windows để thay thế Cortana.”

Trong khi đó, Alphabet được dự đoán sẽ “tụt hậu so với các công ty cùng ngành trong việc tiếp thị sản phẩm đám mây và tối ưu hóa cho AI, dẫn đến hoạt động kém hiệu quả so với những công ty công nghệ lớn khác.” Hiện tại, Alphabet đang phải dựa vào quảng cáo và sự phát triển mạnh mẽ của mô hình đăng ký YouTube, cũng như đã cắt giảm việc làm trên toàn cầu như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *