Microsoft sẽ ra mắt những chiếc máy tính AI đầu tiên vào ngày 21 tháng 3, trước khi các tính năng AI thế hệ mới của Windows 11 được ra mắt vào mùa thu này.

Sự kiện ra mắt Surface, AI mới

Microsoft đang chuẩn bị công bố phần cứng mới cho Surface Pro và Surface Laptop vào cuối tháng này, mà theo nguồn tin cho biết sẽ cạnh tranh với iPad Pro và MacBook Pro về hiệu suất và hiệu quả. Công ty có khả năng sẽ giới thiệu những thiết bị này như là những chiếc máy tính AI đầu tiên, hỗ trợ các tính năng AI đặc biệt sẽ đến với Windows 11 vào cuối năm nay.

Tôi nghe nói rằng đợt đầu tiên của Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 21 tháng 3. Các máy tính Surface mùa xuân của Microsoft sẽ được trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra mới và Qualcomm Snapdragon X Elite dựa trên các bộ xử lý NPU (đơn vị xử lý thần kinh) thế hệ mới để tăng cường hiệu suất AI. Tôi đã báo cáo vào tháng 12 rằng cả hai dòng sản phẩm sẽ có sẵn trong cả hai phiên bản Intel hoặc Arm, lần đầu tiên cho Surface Laptop, chưa từng có phiên bản Arm trước đây.

Surface Laptop 6

Các nguồn tin của tôi cho biết những con chip mới này sẽ mang lại những cải tiến lớn về hiệu suất và hiệu quả so với các mẫu Surface Pro và Surface Laptop trước đây. Cả hai thiết bị đều dự kiến sẽ đạt được thời lượng pin cả ngày thực sự và khả năng hiệu suất cao cấp. Các thiết bị cũng sẽ có các nâng cấp khác, bao gồm màn hình mới, cổng kết nối và hơn thế nữa.

Cụ thể, Surface Pro 10 sẽ có thiết kế tương tự như Surface Pro 9 nhưng với màn hình OLED chống phản chiếu được nâng cấp, sáng hơn và hỗ trợ nội dung HDR. Thiết bị cũng sẽ có webcam phía trước siêu rộng mới được nâng cấp với AI Studio Effects và đầu đọc NFC tích hợp.

Surface Laptop 6 sẽ có một bản cập nhật thiết kế đáng chú ý hơn, bao gồm viền màn hình mỏng hơn với các góc bo tròn, touchpad haptic mới, phím Copilot chuyên dụng và lựa chọn cổng kết nối cập nhật, bao gồm hai cổng USB-C và một cổng USB-A ở bên trái, và sạc từ tính Surface Connect ở bên phải.

Theo nguồn tin của Windows Central, Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 mới sẽ được ra mắt trong hai đợt, đợt đầu tiên sẽ được giao hàng vào tháng 4 và chỉ bao gồm các mẫu Intel, tiếp theo là các phiên bản Arm vào tháng 6 sau đó. Tôi nghi ngờ rằng các phiên bản ARM sẽ có một phiên bản tùy chỉnh của Snapdragon X Elite, tương tự như những gì Microsoft đã làm với Snapdragon 8cx Gen3 trong Surface Pro 9.

Surface Pro 10

Microsoft cũng đang làm việc trên các phiên bản dành cho doanh nghiệp của Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 sẽ được công bố vào ngày 21 tháng 3, bao gồm các tính năng bổ sung đã được yêu cầu nhiều từ khách hàng doanh nghiệp và giáo dục của họ. Các tính năng như vậy bao gồm đầu đọc thẻ CAC tích hợp trên Surface Laptop và cấu hình RAM 64GB.

Cũng theo Windows Central, Surface Go 4 sẽ có một bản phát hành tiêu dùng vào mùa xuân này. Cho đến nay, Surface Go 4 chỉ có sẵn thông qua các kênh thương mại của Microsoft.

Bản nâng cấp AI lớn của Windows 11 trở nên rõ ràng hơn

AI mới trong Windows

Surface Pro và Surface Laptop mới sẽ là một số thiết bị đầu tiên trên thị trường hỗ trợ làn sóng trải nghiệm AI thế hệ tiếp theo của Windows 11, sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Các tính năng này bao gồm chức năng Copilot trên thiết bị, tính năng chú thích và dịch thuật trực tiếp mới, nâng cấp và làm mượt khung hình trò chơi, nâng cấp Windows Studio Effects và một tính năng mới được gọi nội bộ là “AI Explorer.”

Theo nguồn tin của tôi, AI Explorer là trải nghiệm AI đột phá sẽ phân biệt máy tính AI với máy tính không AI. Nó được mô tả là một “Copilot nâng cao” với tính năng lịch sử/dòng thời gian tích hợp biến mọi thứ bạn làm trên máy tính của mình thành một khoảnh khắc có thể tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nó hoạt động trên bất kỳ ứng dụng nào và cho phép người dùng tìm kiếm các cuộc trò chuyện, tài liệu, trang web và hình ảnh đã mở trước đó.

Ví dụ, bạn có thể nhập, “Tìm cho tôi danh sách nhà hàng Jenna nói rằng cô ấy thích,” và Windows có thể đưa ra chính xác cuộc trò chuyện bạn đang có khi Jenna đề cập đến những nhà hàng đó. Ngay cả những lệnh mơ hồ cũng có thể hoạt động, như “Tìm cho tôi cái đó về khủng long,” Windows sẽ hiển thị mọi từ, cụm từ, hình ảnh và chủ đề liên quan về khủng long mà bạn đã mở trước đó trên máy tính của mình.

Ứng dụng AI Explorer cũng có thể hiểu ngữ cảnh, giúp khởi động dự án hoặc quy trình làm việc và thậm chí đề xuất nhiệm vụ dựa trên những gì đang hiển thị trên màn hình. Ví dụ, nếu bạn đang xem một hình ảnh trong một ứng dụng, AI Explorer sẽ tự động hiển thị nút “chỉnh sửa hình ảnh” cho phép bạn nhập tiêu chí của mình, như “xóa nền của hình ảnh này bằng ứng dụng Photos.”

Các tính năng AI mới này dự kiến sẽ được phát hành như một phần của bản cập nhật Windows 11 24H2 vào mùa thu này, có nghĩa là các máy tính AI ra mắt vào mùa hè sẽ không có ngay chức năng này. Vẫn chưa rõ liệu Microsoft sẽ thảo luận về các tính năng AI mới này vào ngày 21 tháng 3 hay công ty có kế hoạch chờ lâu hơn.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *