Microsoft sẽ bổ sung một loạt các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào Windows 11, với những cách mới để chỉnh sửa nội dung và điều khiển cài đặt PC.

Windows 11 cập nhật AI

Vào cuối tháng này, người dùng Windows 11 sẽ có thể điều chỉnh cài đặt trong hệ điều hành bằng các lệnh văn bản thông qua trợ lý AI Copilot. Tại đây, người dùng có thể nhập “enable battery saver” (kích hoạt chế độ tiết kiệm pin) hoặc “show Wi-Fi network” (hiển thị mạng Wi-Fi) và Windows Copilot sẽ thực hiện hành động đó. Các kỹ năng khác bao gồm “display IP address” (hiển thị địa chỉ IP), “launch voice input” (kích hoạt nhập liệu bằng giọng nói) và “show system information” (hiển thị thông tin hệ thống).

Cũng có những cách mới để chỉnh sửa nội dung trong hai ứng dụng Windows: Photos và Clipchamp. Đối với công cụ chỉnh sửa video Clipchamp, các khoảng lặng trong cuộc trò chuyện có thể được loại bỏ với tính năng “silence removal” (xóa tiếng ồn). Trong Photos, tính năng xóa sinh động cho phép người dùng chọn và loại bỏ “các đối tượng không mong muốn hoặc khuyết điểm” khỏi hình ảnh.

Những tính năng này, hiện đã có sẵn, xây dựng dựa trên các khả năng AI sinh động khác đã đến với Windows 11 trong năm qua, như công cụ chuyển đổi văn bản thành hình ảnh Paint Cocreator và tự động soạn nhạc trong Clipchamp.

Microsoft cũng sẽ cung cấp các plugin cho Copilot trong Windows trong tháng tới. Những plugin này cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm Instacart, OpenTable và Kayak, với khả năng cho phép người dùng thực hiện các hành động, như đặt chỗ, sử dụng Windows Copilot. Đã có một loạt các plugin có sẵn cho Copilot trong Microsoft 365 – với các tích hợp vào các ứng dụng năng suất như Asana, Box, Jira và các ứng dụng khác – nhưng đây là lần đầu tiên cho Windows.

Việc tích hợp sâu hơn Copilot và các khả năng AI khác vào Windows là một phần quan trọng trong chiến lược của Microsoft cho hệ điều hành này. Và các tính năng được công bố trong tuần này có thể chỉ là một phần của nỗ lực dài hạn hơn để đưa chức năng AI vào Windows 11, với một thế hệ mới của “AI PCs” sắp xuất hiện, cho phép xử lý AI trên thiết bị.

Khi Microsoft bắt đầu tích hợp các khả năng AI vào Windows, trọng tâm là đảm bảo rằng các tính năng hoạt động tốt, thực tế và dễ tiếp cận đối với đa dạng người dùng Windows, theo Ranjit Atwal, giám đốc nghiên cứu tại Gartner.

“Đây chỉ là sự khởi đầu của những gì chúng ta sẽ thấy,” Atwal nói. “Khi doanh nghiệp trở nên quen thuộc hơn với những gì nó làm, [Microsoft sẽ] bắt đầu mang đến nhiều hơn nữa.”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *