Nếu có một từ khóa mà hầu như ai cũng có thể chỉ ra là đang chiếm lĩnh năm 2024, đó chính là AI. Hầu như mọi công ty công nghệ lớn đều đang áp dụng AI vào sản phẩm mới của mình theo cách này hay cách khác, dù nó có thực sự hợp lý hay không.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp đang nỗ lực để AI hoạt động cho họ, và ngay cả cá nhân cũng đang tìm cách cải thiện năng suất và có lợi thế trước đối thủ bằng cách sử dụng AI.

PC AI có phím Copilot

Tất nhiên, các nhà sản xuất PC có rất nhiều lợi ích, vì sản phẩm của họ là cửa ngõ chính đến thế giới AI đang nổi lên. Mọi người đều đang tìm cách kiếm lợi từ làn sóng mới này, và không nghi ngờ gì bạn thường xuyên thấy thuật ngữ “AI PC” được nhắc đến khá thường xuyên.

PC AI là gì? NPU là gì? Có cần thiết phải mua một AI PC nếu bạn đang tìm kiếm một trong những chiếc laptop tốt nhất không? Hãy cùng trả lời một số câu hỏi này ngay tại đây để bạn có cái nhìn tốt hơn về những gì đi vào một AI PC.

AI PC LÀ GÌ?

PC AI của Dell

Trả lời chính xác câu hỏi này không hẳn là dễ dàng. Ít nhất là chưa. Thực sự phụ thuộc vào người bạn hỏi, với các công ty đang cố gắng định nghĩa thuật ngữ theo ánh sáng của riêng họ.

Intel là một trong những công ty dẫn đầu đẩy mạnh công nghệ AI trong PC, với bộ xử lý Core Ultra mới nhất của mình (CPU) tích hợp Neural Processing Unit (NPU) được thiết kế và tối ưu hóa cụ thể cho các tác vụ AI.

AMD và Qualcomm cũng đang nỗ lực không kém trong việc cải thiện CPU với AI. Chip Ryzen 8040 series của AMD, được công bố vào cuối năm 2023, tích hợp XDNA NPU tập trung vào AI. CPU Snapdragon X Elite của Qualcomm hứa hẹn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với AMD và Intel, mặc dù PC sử dụng chip này không được kỳ vọng ra mắt cho đến cuối năm nay.

Chip Qualcomm

Nói chung, một AI PC là một máy tính có phần cứng bên trong – một NPU – được thiết kế cụ thể để tăng cường hiệu suất của các tác vụ AI và học máy mà không cần phụ thuộc vào điện toán đám mây.

Mặc dù các ứng dụng chưa phổ biến, chúng ta không nghi ngờ gì sẽ thấy sự tăng cường AI len lỏi vào nhiều lĩnh vực hơn nữa. Nó không cần phải quá phức tạp. Điều như Windows Studio Effects đã có thể dựa vào NPU thay vì CPU và GPU của PC để cải thiện luồng camera của bạn, giải phóng các thành phần sau để giữ cho hệ thống của bạn hoạt động mượt mà.

YÊU CẦU ĐỂ TRỞ THÀNH PC AI

Yêu cầu trở thành PC AI

Microsoft đã đưa ra các yêu cầu cốt lõi của mình về những gì tạo nên một AI PC, được chia sẻ tại một sự kiện Chương trình Tăng tốc AI PC do Intel tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2024.
Dưới đây là những gì một máy tính cần có để được coi là một AI PC, ít nhất theo Microsoft:

  • Một CPU, GPU và NPU mới.
  • Phần mềm Copilot tích hợp.
  • Một nút bàn phím Copilot.

Các tính năng chính của Microsoft khác một chút so với những gì Intel tuyên bố là một AI PC, với nhà sản xuất chip loại bỏ yêu cầu Copilot và nút Copilot, thay vào đó tập trung vào việc có một CPU, GPU và NPU với khả năng tăng tốc AI.

NPU LÀ GÌ?

CPU và GPU đã tồn tại từ lâu, và “NPU” hiện nay thường được nhắc đến trong cùng một hơi.

Như tôi đã đề cập ngắn gọn ở trên, NPU là một thành phần PC mới được tối ưu hóa cụ thể để xử lý tốt hơn các tác vụ AI. Không chỉ NPU được tối ưu hóa cho các tác vụ cụ thể, nó cũng có thể giảm bớt áp lực cho CPU và GPU của bạn, cho phép hệ thống của bạn hoạt động mượt mà hơn trong khi các tác vụ AI được hoàn thành.

NPU không nhất thiết tốt hơn CPU hoặc GPU; tốt nhất là coi nó như một phần cứng mới được thiết kế để làm việc cùng với các phần khác để cải thiện hiệu suất hệ thống tổng thể khi các tính năng được tăng cường bởi AI trở nên phổ biến hơn trong tính toán hàng ngày.

BẠN CÓ CẦN MỘT AI PC KHÔNG?

PC AI

Dù bạn thực sự cần một PC AI hay không thực sự phụ thuộc vào cách bạn làm việc và cách bạn dự định làm việc trong tương lai (ít nhất là trong suốt thời gian sử dụng PC của bạn). Chúng ta đã sống tốt mà không cần AI PCs trong nhiều thập kỷ, và đa số người dùng vẫn sẽ sống tốt mà không cần NPU hoặc nút Copilot trên laptop của họ.

NPU đã có thể tăng cường một số tác vụ dựa trên AI, nhưng những tác vụ đó vẫn khá hạn chế. Trừ khi bạn muốn ở tuyến đầu của AI, việc vội vàng ra mua một AI PC khi laptop hiện tại của bạn vẫn còn mới thực sự không phải là điều tôi khuyến nghị.

Tất nhiên, nếu bạn đã dự định nâng cấp lên một laptop mới thì việc chọn một thiết bị được phân loại là AI PC cũng không gây hại. Chỉ vì sự hữu ích của NPU không đặc biệt ấn tượng trong tính toán hàng ngày ngay bây giờ không có nghĩa là nó sẽ không cần thiết trong tương lai gần.

Sự tiến bộ của AI đang diễn ra với tốc độ đáng kinh ngạc, và sự hữu ích của NPU có thể trở nên rõ ràng hơn bạn nghĩ.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *