Khi Qualcomm giới thiệu chip Snapdragon X Elite cho các laptop Windows 11, thách thức sự thống trị của Apple, họ nhấn mạnh rằng con chip này là một phần của nền tảng Snapdragon X, đề cập đến khả năng có thêm nhiều biến thể vi xử lý. Thông thường, việc mở rộng Snapdragon X bao gồm việc thêm hoặc loại bỏ các nhân, tương tự như cách tiếp cận mà Apple, Intel và AMD áp dụng với các vi xử lý của họ.

Snapdragon X Plus

Dự đoán này đã chứng minh là chính xác khi Qualcomm công bố SoC (System on Chip) Snapdragon X Plus. Con chip bao gồm CPU Oryon, GPU Adreno và NPU Hexagon và dự kiến sẽ được phát hành vào tháng Sáu cùng với Snapdragon X Elite.

Sử dụng cùng kiến trúc 4nm, Snapdragon X Plus có 10 nhân, so với 12 nhân của X Elite. Mặc dù vậy, nó vẫn giữ nguyên bộ nhớ đệm 42MB và NPU mạnh mẽ 45 TOPS, vượt trội so với M3 của Apple (18 TOPS), Intel Core Ultra (10 TOPS) và AMD Ryzen 8040 (16 TOPS) về hiệu suất AI, khiến nó trở thành vi xử lý AI PC nhanh nhất cho đến nay.

Tần số đa luồng tối đa là 3.4GHz trên tất cả mười nhân mà không có tăng tốc đôi nhân.

Snapdragon X Plus

Ngược lại, Snapdragon X Elite cấp cao nhất, X1E-84-100, hoạt động ở 3.8GHz với hai nhân có thể tăng tốc lên 4.2GHz, và nó cung cấp 4.6 TFLOPs thông qua GPU Adreno. Các mức thấp hơn của Snapdragon X Elite, cụ thể là X1E-80-100 và X1E-78-100, giữ cấu trúc 12 nhân nhưng khác nhau về khả năng tăng tốc đôi nhân và cung cấp 3.8 TFLOPs qua GPU Adreno, tương đương với hiệu suất GPU của Snapdragon X Plus X1P-64-100 (trong đó Qualcomm chỉ phát hành một SKU cho dòng Snapdragon X Plus).

Tất cả các bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon X đều hỗ trợ tối đa 64GB RAM LPDDR5x với tốc độ 8448 MT/s và được trang bị Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4, cũng như nhiều cổng bao gồm tối đa 3x USB4, 2x USB3.2 Gen 2 và 1x eUSB2.

Snapdragon X Plus

Đầu tháng này, Qualcomm đã tổ chức một sự kiện báo chí để trình diễn khả năng của Snapdragon X Plus thông qua việc đánh giá hiệu suất trực tiếp trên các laptop với SoC mới này.

Tương tự như Snapdragon X Elite, Qualcomm khẳng định rằng các con số đánh giá và các chỉ số hiệu suất chính xác phản ánh khả năng của con chip, cho phép không gian tranh luận tối thiểu. Tự nhiên, có sự mong đợi lớn về việc trải nghiệm công nghệ này trên các laptop tiêu dùng, dự kiến sẽ được giao vào cuối mùa hè này.

Thị trường mục tiêu cho Snapdragon X Plus

Mặc dù Qualcomm chưa chỉ định đối tượng mục tiêu cho Snapdragon X Plus, có thể cho rằng nó sẽ xuất hiện trong các laptop giá cả phải chăng hơn thay vì các chip X Elite cao cấp, được dự kiến sẽ độc quyền cho các mẫu đắt tiền nhất. Tuy nhiên, Snapdragon X Plus không nên được xem là lựa chọn “ngân sách” trong dòng Snapdragon X mà là một lựa chọn ít tốn kém hơn, tương tự như sự khác biệt giữa các tầng Core Ultra 7 và Core Ultra 5 của Intel.

Do nền tảng Snapdragon X có khả năng thích ứng, không có gì ngăn cản Qualcomm giảm xuống 8 hoặc thậm chí 6 nhân để giảm chi phí và hiệu suất thêm nữa. Tương tự, Qualcomm có thể tăng lên 14 hoặc 16 nhân để cạnh tranh với các chip M3 Pro và Max của Apple.

Mặc dù Qualcomm không tiết lộ về các bộ vi xử lý tương lai, công ty có thể mở rộng phạm vi Snapdragon X theo cả hai hướng để đáp ứng các mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất laptop OEM tìm kiếm sự đa dạng hơn và người tiêu dùng với các ràng buộc ngân sách khác nhau.

Snapdragon X Plus vẫn nhanh hơn Apple M3

Snapdragon X Plus vẫn nhanh hơn Apple M3

Mặc dù có ít nhân hơn và tần số tối đa thấp hơn, Qualcomm khẳng định, thông qua Geekbench 6.2—một ứng dụng đánh giá bên thứ ba được công nhận rộng rãi—rằng Snapdragon X Plus của họ vượt trội hơn bộ vi xử lý M3 của Apple, được tìm thấy trong MacBook Pro mới nhất, với điểm số lần lượt là 13,350 và 12,154. Sự khác biệt 10% này đáng chú ý, nhất là khi Snapdragon X Plus là nền tảng và con chip thế hệ đầu tiên, trái ngược với sản phẩm thế hệ thứ ba của Apple.

Chắc chắn, khi so sánh với M3 Pro (15,281) và M3 Max (21,084), Snapdragon X Plus kém hơn, mặc dù Snapdragon X Elite (15,610) vượt trội hơn chút ít so với M3 Pro của Apple về hiệu suất đa luồng.

Khả năng hấp dẫn là điều gì sẽ xảy ra nếu Qualcomm mở rộng nền tảng Snapdragon X của họ từ 12 lên 16 nhân, tương đương với M3 Max cao cấp của Apple. Dựa trên các con số hiện tại, Qualcomm có thể sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu Qualcomm sẽ thực hiện bước tiến này trước khi Apple chuyển sang dòng M4 của họ hay không.

Intel và AMD cũng không thể sánh kịp với Snapdragon X Plus

Intel và AMD cũng không thể sánh kịp với Snapdragon X Plus

Bỏ qua các bộ vi xử lý của Apple, đặt ra tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp, cả Intel lẫn AMD đều không thể sánh kịp với Snapdragon X Plus, chứ đừng nói đến X Elite mạnh mẽ hơn.

Nhìn vào Geekbench, Snapdragon X Plus vượt trội hơn Intel Core Ultra 7 155H và AMD Ryzen 9 7940HS 37% về hiệu suất đa luồng và 28% trong Cinebench 2024 (nay đã được tối ưu hóa cho các bộ vi xử lý ARM).

Hơn nữa, Snapdragon X Plus vượt trội hơn các con chip này về hiệu quả, tiêu thụ ít điện năng hơn 54% (Geekbench) và 39% (Cinebench) so với các bộ vi xử lý tương đương của Intel và AMD.

Intel và AMD cũng không thể sánh kịp với Snapdragon X Plus

Core Ultra 7 155H là một trong những bộ vi xử lý hàng đầu của Intel cho năm 2024 và được tìm thấy trong mọi thứ từ các laptop chơi game đến Dell XPS 14 và XPS 16 (Intel cũng cung cấp các bộ vi xử lý mạnh hơn như Core Ultra 9 185H và Core i9-14900HX, dành cho các laptop chơi game và trạm làm việc có giá trị cao).

Giả sử các số liệu của Qualcomm là chính xác (và chúng ta không thấy lý do gì để nghi ngờ chúng), điều rút ra là Snapdragon X Plus sẽ là một con chip rất nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với bất cứ điều gì mà Intel và AMD hiện đang cung cấp.

Snapdragon X Plus sẽ ra mắt cùng X Elite

Snapdragon X Plus sẽ ra mắt cùng X Elite

Có lẽ điều thú vị hơn, Qualcomm đang tung ra bộ vi xử lý Snapdragon X Plus đồng thời với Snapdragon X Elite.

Lịch sử, Qualcomm được biết đến là công bố các bộ vi xử lý PC ARMS với thời gian dẫn đầu khoảng 8 tháng thay vì vài tuần. Công ty này đang phá vỡ xu hướng bằng cách tung ra cùng lúc bốn con chip (ba SKU Snapdragon X Elite và một Snapdragon X Plus), có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một loạt các laptop mới với cả hai bộ vi xử lý, cung cấp một loạt các mức giá, tính năng và hiệu suất tốt hơn.

Về thời điểm chúng ta sẽ thấy những chiếc laptop mới này, Qualcomm chỉ ghi chú “giữa năm 2024,” nhưng chúng tôi đang mong đợi một số tin tức vào cuối tháng 5 từ Microsoft cho Surface Pro 10 và Surface Laptop 6, được công bố ngay trước hội nghị thường niên BUILD của họ và sẽ sử dụng các bộ vi xử lý mới nhất của Qualcomm.

Tương tự, CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, sẽ có bài phát biểu chính tại COMPUTEX 2024, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *