Trải qua 7 năm đầy thách thức, Microsoft đã liên tục ra mắt 5 phiên bản của dòng Surface Laptop. Trong quá trình này, có lẽ bạn đã thấy rằng tất cả 5 phiên bản này có một điểm chung đáng kể về thiết kế. Tuy nhiên, liệu điều này có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi và khám phá lý do mà Microsoft đã duy trì sự nhất quán trong thiết kế của sản phẩm này.

1. Thiết kế đồng điệu

Không thể phủ nhận rằng trong những năm qua, các phiên bản Surface Laptop không có sự thay đổi lớn về thiết kế bên ngoài. So sánh 5 phiên bản này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự đồng nhất này.

Từ phiên bản đầu tiên năm 2017, Microsoft thực sự không thực hiện nhiều thay đổi quan trọng về thiết kế của dòng sản phẩm này. Từ bên ngoài, màn hình, bàn phím, camera, và nhiều chi tiết khác, tất cả đều giữ nguyên qua tất cả phiên bản được ra mắt cho đến hiện tại.

Ngoại hình

Thiết kế vỏ nhôm magie cao cấp với độ bền cao và trọng lượng nhẹ, theo phong cách vỏ sò truyền thống của dòng Surface Laptop. Mặt A của máy được tôn vinh với logo thương hiệu Microsoft. Các chi tiết như cạnh vát tinh tế, khung vỏ được gia công tỉ mỉ, và lớp sơn mịn mang đến vẻ đẹp sang trọng và hiện đại, tất cả đều xuất hiện ở cả 5 phiên bản tính đến hiện nay.

Sau hai phiên bản Surface Laptop 1 và Surface Laptop 2, Microsoft bổ sung phiên bản 15 inch để đáp ứng nhu cầu sử dụng màn hình lớn hơn, giúp người dùng có trải nghiệm dễ dàng hơn khi làm việc đa nhiệm. Phiên bản 15 inch có mặt ở Surface Laptop 3, Surface Laptop 4, và phiên bản mới nhất, Surface Laptop 5.

Mặc dù không thay đổi thiết kế, Microsoft đã thay đổi màu sắc qua các năm:

  • Surface Laptop 2017 có 4 màu: Burgundy, Platinum, Cobalt Blue, và Graphite Gold. Trong hai phiên bản tiếp theo, màu Graphite Gold thay thế màu Black và màu Sandstone thay thế màu Burgundy.
  • Surface Laptop 4 có 4 màu: Platinum, Ice Blue, Mattle Black và Sanstone. Năm 2022, màu Sage (màu xanh lá cây xám) thay thế màu Ice Blue ban đầu.
Sản phẩmKích thước và trọng lượng
Surface Laptop 1 và 2Kích thước: 308.1 mm x 223.27 mm x 14.48 mm
Trọng lượng:
– Bản Intel Core i5 : 1,252 g
– Bản Intel Core i7 : 1,283 g
Surface Laptop 3Kích thước:
– Surface Laptop 3 13.5”: 308 mm x 223 mm x 14.5 mm
– Surface Laptop 3 15”: 339.5 mm x 244 mm x 14.69 mm
Trọng lượng:
Surface Laptop 3 13.5”:
– Sandstone and Matte Black: 1,288 g
– Cobalt Blue and Platinum: 1,265 g
Surface Laptop 3 15”
– Platinum and Matte Black: 1,542 g
Surface Laptop 4Kích thước:
– Surface Laptop 3 13.5”: 308 mm x 223 mm x 14.5 mm
– Surface Laptop 3 15”: 339.5 mm x 244 mm x 14.69 mm
Trọng lượng:
– Surface Laptop 4 13.5” Platinum and Ice Blue Alcantara: 1,265 g
– Surface Laptop 4 13.5” Matte Black and Sandstone metal: 1,288 g
– Surface Laptop 4 15” Platinum and Matte Black metal: 1,542 g
Surface Laptop 5Kích thước và trọng lượng
– 13.5 inch: 308 x 223 x 14.5 và Alcantara: 1,272 g, Kim loại: 1,297g
– 15 inch: 340 x 244 x 14.7 và 1,545 g

Màn hình

Màn hình của Surface Laptop luôn nhận được nhiều lời khen từ khách hàng. Khung màn hình sắc nét, tái tạo màu sắc chân thực, và hiển thị sống động, tạo nên trải nghiệm thú vị giữa nhiều sản phẩm trên thị trường. Màn hình cảm ứng 10 điểm chạm dễ sử dụng và nhạy bén.

Tỷ lệ khung hình 3:2 giúp hiển thị ngang tốt hơn so với tỷ lệ 16:9, giúp giảm cần phải cuộn trang và tối ưu hóa hiển thị. Để bảo vệ màn hình khỏi xước và va chạm, Microsoft sử dụng lớp kính cường lực cao cấp, tạo nên tính thẩm mỹ hơn so với các laptop thông thường. Viền màn hình siêu mỏng đã xuất hiện từ phiên bản đầu tiên và được kế thừa qua các thế hệ sản phẩm. Tóm lại, tất cả những điểm này là những nét đặc trưng của dòng sản phẩm này.

Màn hình 13.5 inch có độ phân giải 2256 x 1504 và mật độ điểm ảnh 201 PPI, điều này giữ nguyên qua 5 phiên bản. Phiên bản 15 inch có độ phân giải 2496 x 1664 (201 PPI), bổ sung từ phiên bản thứ 3. Phiên bản mới nhất, Surface Laptop 5, có tính năng Dolby Vision IQ, điều này giúp hiển thị hình ảnh đúng với ý đồ ban đầu của người tạo nội dung, tạo ra trải nghiệm cao cấp.

Bàn phím

Mặc dù Microsoft nổi tiếng với phần mềm, không nhiều người tin rằng họ sẽ có một bàn phím tốt, và bàn phím của Surface Laptop thực sự ấn tượng. Hành trình phím êm ái 1.3 mm và độ nảy lý tưởng giúp gõ phím dễ dàng và thoải mái. Các phím được thiết kế với khoảng cách hợp lý để giảm lỗi khi đánh máy, đặc biệt phù hợp cho người dùng văn phòng.

Về touchpad, phiên bản đầu tiên có kích thước khá nhỏ, nhưng sau đó Microsoft đã tăng kích thước touchpad 20% so với phiên bản trước. Mặc dù đã có nhiều cải tiến, touchpad của Surface Laptop vẫn còn được cải thiện đáng kể qua các phiên bản, giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Hệ điều hành

Với sự chuyên môn trong lĩnh vực phần mềm, Microsoft dễ dàng tích hợp hệ điều hành Windows nổi tiếng của họ vào dòng Surface. Điều này giúp sản phẩm hài hòa và tối ưu hóa hiệu suất trên các thiết bị Surface. Hơn nữa, việc này cũng tạo ra một mô hình tương hỗ giữa hệ điều hành và sản phẩm, cho phép Microsoft nhận phản hồi từ người dùng để ngày càng cải thiện hệ thống.

Trong 5 phiên bản, 4 phiên bản đầu được cài đặt với hệ điều hành Windows 10, ngoại trừ phiên bản mới nhất, Surface Laptop 5, được cập nhật mặc định lên Windows 11. Hệ điều hành Windows đã được tối ưu hóa để hoạt động mượt mà trên dòng Surface.

2. Lý do Microsoft không thay đổi thiết kế

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa 5 phiên bản Surface Laptop, điều này đã khiến một số người tỏ ra hoài nghi và cho rằng Microsoft đang thiếu sự sáng tạo và sức hấp dẫn trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng không phải vậy. Điều này là một phần của chiến lược phát triển sản phẩm chính của Microsoft trong nhiều năm qua. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lý do tại sao Microsoft duy trì sự đồng nhất trong thiết kế sản phẩm này.

Tối ưu hóa nhận diện thương hiệu

Việc giữ thiết kế đồng nhất giữa các phiên bản của Surface Laptop giúp Microsoft xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ hơn trong mắt người tiêu dùng. Sự đồng nhất giúp trong việc truyền thông thương hiệu, và một thiết kế nhất quán có thể giúp thương hiệu dễ dàng hình dung hơn trong tâm trí của khách hàng.

Ngược lại, chúng ta có thể thấy một ví dụ với Macbook của Apple, với sự thay đổi liên tục về thiết kế trong những năm gần đây. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng mới và tạo ra sự rối loạn trong quá trình mua sắm và tạo dựng thương hiệu.

Tối ưu hóa chi phí

Sử dụng cùng một bản mẫu thiết kế giúp Microsoft tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Với một dây chuyền sản xuất ban đầu, Microsoft chỉ cần thực hiện các thay đổi nhỏ để cải thiện sản phẩm trong các phiên bản tiếp theo. Trong khi đó, việc thay đổi liên tục đòi hỏi đầu tư lớn cho việc mua dây chuyền sản xuất mới và điều chỉnh quy trình.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với Microsoft, một công ty chuyên sản xuất phần mềm, nơi các quy trình phức tạp và sự phức tạp trong việc thay đổi liên tục có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát chi phí sản phẩm.

Tiết kiệm thời gian tính toán

Microsoft áp dụng nguyên tắc tối ưu hóa liên tục trong quá trình sản xuất. Họ tối ưu hóa từ bố trí dây chuyền sản xuất, quá trình gia công, chia từng bước, và tính toán thời gian chờ, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra một cách hiệu quả và chính xác. Trong khi việc thay đổi liên tục có thể gây ra sự lãng phí thời gian và tạo ra sự phức tạp trong việc sắp xếp và tối ưu hóa các khâu sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *