ThinkPad T14 Gen 5

Năm 2019, sự chuyển đổi từ ThinkPad T480 sang T490 của Lenovo đã gây thất vọng cho nhiều người hâm mộ. ThinkPad T480 nổi bật với khả năng nâng cấp RAM dễ dàng nhờ 2 khe cắm SO-DIMM và hệ thống pin PowerBridge cho phép người dùng tự thay thế. Ngược lại, ThinkPad T490 lại hướng tới một thiết kế mỏng nhẹ hơn với pin liền và RAM nửa hàn chết. Kể từ đó, dòng ThinkPad T-series dường như đã đi theo hướng này.

Tuy nhiên, sự ra mắt của ThinkPad T14 Gen 5 tại MWC 2024 đã đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận tính linh hoạt và khả năng sửa chữa của Lenovo. ThinkPad T14 Gen 5 quay trở lại với thiết kế 2 khe RAM SO-DIMM giống như ThinkPad T480, hỗ trợ nâng cấp lên tới 64GB DDR5. Điểm đặc biệt là pin của ThinkPad T14 Gen 5, dù vẫn liền, nhưng được phân loại là CRU (Customer Replaceable Unit), cho phép người dùng tự thay thế dễ dàng. Để thực hiện điều này, Lenovo đã thay đổi thiết kế bên trong, sử dụng đầu nối thay vì cáp thông thường.

Trong quá trình thiết kế ThinkPad T14 Gen 5, Lenovo đã hợp tác với iFixit, công ty chuyên sửa chữa nổi tiếng. iFixit đã đánh giá cao chiếc máy này với 9.3 điểm về khả năng sửa chữa, một điểm số ấn tượng trong bối cảnh hầu hết laptop hiện nay có linh kiện hàn chết.

Thinkpad quay trở lại với thiết kế dễ nâng cấp RAM

Ngoài những cải tiến về phần cứng bên trong, thiết kế bên ngoài của ThinkPad T14 Gen 5 cũng được làm mới. Máy có bàn phím mới với sự hoán đổi vị trí phím FN/Ctrl, bổ sung phím Windows Co-Pilot và các ký hiệu cảm ứng trên bàn phím. Loa cũng được di chuyển từ trên bàn phím sang hai bên máy. Màn hình 14 inch của máy có viền bezel mỏng hơn, “tai thỏ” ngược và logo ThinkPad màu đen dập nổi, tương tự như ThinkPad X1 Carbon G12.

Về cấu hình, ThinkPad T14 Gen 5 cung cấp tùy chọn Intel Core Ultra với Meteor Lake H hoặc Ryzen 8040U. Tuy nhiên, tùy chọn GPU rời NVIDIA như trên T490 không còn xuất hiện. Máy hỗ trợ WiFi 7 và Sub6 5G/LTE, màn hình OLED 120Hz tùy chọn. Màn hình WUXGA tiêu chuẩn của máy cũng được cải thiện với độ sáng 400 cd/m² và tiêu thụ điện năng thấp hơn nhờ lớp màng quang học 3M mới.

ThinkPad T14 Gen 5 - 2

ThinkPad T14 Gen 5 dự kiến sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 4 với giá khởi điểm 1.200 USD cho phiên bản Intel, trong khi phiên bản AMD sẽ ra mắt muộn hơn vào tháng 5 với giá 950 USD. Đồng thời, Lenovo cũng giới thiệu mẫu ThinkPad T16 Gen 3 với những nâng cấp tương tự nhưng có màn hình lớn hơn, cấu hình mạnh hơn và mức giá cao hơn.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *