Microsoft không còn giấu giếm việc họ đang phát triển một bản cập nhật AI quan trọng cho Windows 11 trong năm nay, đúng thời điểm với sự ra mắt của các “AI PCs” mới vào tháng Sáu. Thực tế, Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 20 tháng 5, nơi họ dự định công bố kế hoạch của mình cho AI trong Windows 11, cùng với phần cứng Surface mới chạy trên nền tảng Arm.

AI Explorer Win 11

Chúng ta đã biết rằng tính năng AI mới lớn trong năm nay là thứ gọi là AI Explorer, mà tôi đã chi tiết hóa vào đầu tháng này. AI Explorer biến mọi thứ bạn làm trên máy tính thành một bộ nhớ có thể tìm kiếm được bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nó hoạt động trên bất kỳ ứng dụng nào và cho phép tìm kiếm các cuộc trò chuyện, tài liệu, trang web và hình ảnh đã mở trước đó. Nó cũng có thể hiểu ngữ cảnh và tối ưu hóa công việc dựa trên những gì đang hiển thị trên màn hình.

Bây giờ, chúng ta bắt đầu tìm hiểu thêm về các yêu cầu hệ thống cho AI Explorer. Theo thông tin từ @thebookisclosed trên Twitter, các yêu cầu hệ thống hiện tại cho AI Explorer là CPU ARM64, RAM 16GB, bộ nhớ 225GB, và một Qualcomm Snapdragon X Elite NPU. Điều này cho thấy AI Explorer sẽ chỉ dành riêng cho các PC Arm mới được giao vào mùa hè này.

Nếu phải đưa ra một dự đoán có cơ sở, một CPU ARM64 là cần thiết bởi vì nền tảng Snapdragon X của Qualcomm đạt 45 TOPS cho NPU của họ, trong khi NPU của Intel chỉ khoảng 10 TOPS và của AMD là 16 TOPS, làm cho chúng yếu hơn nhiều so với của Qualcomm. Thực tế, NPU của Qualcomm mạnh đến mức có thể được coi là NPU ‘thế hệ 2’, đây là bước tiếp theo mà Intel và AMD sẽ thực hiện với CPU thế hệ tiếp theo của họ, dự kiến vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Đây là các yêu cầu hệ thống hiện đang được tích hợp vào bản build RTM (26100.1) của Windows 11 phiên bản 24H2, nhưng điều đó không có nghĩa là các yêu cầu hệ thống không thể thay đổi trong tương lai gần. Đây là điều mà có khả năng sẽ được áp dụng cho các kiến trúc khác khi Intel và AMD cải thiện hiệu suất của đơn vị xử lý thần kinh (NPU) trong các chip tương lai.

Nếu các yêu cầu hệ thống này vẫn được giữ nguyên khi ra mắt, đây sẽ là một đòn mạnh vào Intel, đã thúc đẩy khái niệm về một AI PC kể từ khi họ bắt đầu giao chip Intel Core Ultra vào cuối năm ngoái. Những người tiên phong trong không gian AI PC sẽ bỏ lỡ trải nghiệm AI đình đám sắp tới trên Windows 11 trong năm nay.

Năm 2024 là năm của Windows trên Arm, và Microsoft đang dốc toàn lực để đảm bảo mọi người coi các PC Arm là một đối thủ thực sự trong không gian Windows. Các chip Snapdragon X Series sắp tới của Qualcomm là thực sự ấn tượng, có khả năng cạnh tranh với silicon Apple M3 và đã vượt qua các chip Core Ultra mới nhất của Intel về hiệu suất và hiệu quả.

Microsoft rất tự tin vào Windows trên Arm trong năm nay đến mức họ chỉ dự định cung cấp các PC Surface tiêu dùng sắp tới với chip Arm, loại bỏ Intel lần đầu tiên trong một sản phẩm Surface Pro và Surface Laptop. Công ty dự kiến sẽ công bố các PC Surface Arm mới và bản cập nhật AI lớn cho Windows 11 vào ngày 20 tháng 5, và chúng tôi sẽ có mặt để đưa tin về sự kiện này khi nó diễn ra.

Theo dõi surfacelaptop5.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *